Hotline: 1900.63.65.37 info@uhmbooking.com
Chiến tích còn lưu - thủy chiến Sông Bạch Đằng vang dấu
  • By adminuhm
  • 15/11/2018

Bạch Đằng Giang vô tận

trang sức ngàn năm lịch sử quang vinh

Từ Ngô Quyền diệt quân Nam Hán

đến Lê Hoàn diệt Tống Hưng Đạo bình Nguyên….

bach dang river

 

Lội ngược dòng lịch sử Bạch Đằng Giang

Dòng sông Bạch Đằng - Nơi đã 3 lần chôn vùi giấc mộng bành trướng của giặc xâm lăng phương Bắc như một nhân chứng sống cho mốc son chói lọi của các trang sử hào hùng dân tộc.

Năm 938, Ngô Quyền cho quân sĩ đóng cọc có bịt sắt nhọn xuống lòng sông Bạch Đằng hạ gục đoàn binh thuyền quân Nam Hán do Hoằng Tháo chỉ huy. Năm 981, sau khi củng cố lực lượng từ thất bại đầu tiên, cánh quân của Lê Đại Hành khiêu chiến, nhử địch vào trận địa mai phục rồi vây quân đánh quyết liệt và bắt sống tướng Tống tại trận thủy chiến thứ hai.

Bach Dang River marked the battle of Nguyen Mong

Năm 1288, một trận địa mai phục lớn trên sông Bạch Ðằng được chuẩn bị, Trần Hưng Ðạo chỉ huy quân dân Đại Việt đánh trận lớn chống quân Nguyên Mông xâm lược. Sông Rút, sông Chanh, sông Kênh làm thành những bãi chông ngầm lớn dưới mặt nước. Thủy quân Đại Việt lại một lần nữa lập chiến công tại Bạch Đằng Giang lịch sử. 3 trận chiến trên sông Bạch Đằng, quân dân ta tuy thua xa địch về lực lượng, về vũ khí nhưng chúng ta có sức mạnh chính từ sự mưu trí kết hợp với ý chí quyết tâm chống giặc ngoại xâm.

Chuyến du thuyền thăm di tích Sông Bạch Đằng 

Sông Bạch Đằng nằm giáp ranh giữa Hải Phòng và Quảng Ninh, dài khoảng 32 km, ngày nay trở thành một điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách. Khi đi vào các làng ven sông Bạch Đằng, du khách sẽ được nghe các sự tích thành hoàng, thăm hương các ngôi đền thờ 3 vị anh hùng, Đức Vương Ngô Quyền, Đức Hoàng đế Lê Đại Hành và Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Tại Hải Phòng, có khu di tích Bạch Đằng Giang với kiến trúc quy mô bề thế, khang trang được nhân dân phục dựng, trở thành một quần thể các công trình kiến trúc, nghệ thuật tín ngưỡng, tâm linh. Ghé thăm dòng sông huyền thoại lịch sử, trực quan nhìn thấy những chiến tích lịch sử, lắng nghe giọng kể êm êm trong một khung cảnh thanh bình, chắc chắn bao tâm hồn cũng trở nên sâu lắng.

Hồi tưởng về những trận thủy chiến trên Sông Bạch Đằng, tôi lại trầm tư nhớ về câu chuyện khi ở nước ngoài. Bạn bè quốc tế thường tắm tắc khen đất nước mình đẹp với nhiều địa danh, cảnh quan thiên nhiên, về con người, sự nhiệt tình, hiếu khách. Nhưng có một lời khen mà tôi thật sự cảm kích và đầy tự hào, “Tôi biết Việt Nam của bạn vì chính lịch sử của dân tộc bạn. Việt Nam là một đất nước kiên cường. Người Việt Nam chiến đấu với Trung Quốc, Pháp, Mỹ. Và cuối cùng, họ đã chiến thắng”.

Tự hào này, tuyệt vời lắm, phải không Việt Nam ơi!

Call
Essential SSL