Hotline: 1900.63.65.37 info@uhmbooking.com
Dấu ấn huyền thoại mang tên Bến tàu Không Số K15
  • By adminuhm
  • 15/11/2018

Bến tàu không số K15 ở Hải Phòng - nơi khởi nguồn con đường huyền thoại chở hàng hóa, vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam trên biển năm xưa, đã được Bộ văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Giờ đây, huyền thoại này không chỉ là thắng cảnh hữu tình với những đồi thông xanh ngắt và sóng nước mênh mông mà còn là điểm đến lịch sử ghi dấu những chiến tích hào hùng của dân tộc.

Bến Nghiêng, nghiêng mấy mà say để câu chuyện ấy làm lay tâm hồn

Không phải ngẫu nhiên ta gọi Bến Nghiêng, Bến Tàu Không Số là huyền thoại, âu cũng là câu chuyện trường kỳ của một thời vàng son lịch sử. Năm 1961, với nhiệm vụ chi viện vũ khí, hàng hóa, lương thực, quân nhu tiếp sức cho bộ đội và đồng bào ở miền Nam, Bộ quốc phòng thành lập Đoàn 759, đoàn vận tải thủy sau nhiều ngày lênh đênh trên biển với đầy những khó khăn và nguy hiểm rình rập, cuối cùng, những chuyến tàu K15 đầu tiên cũng đến nơi an toàn. Từ đó, dần khai sinh ra đường Hồ Chí Minh trên biển-huyết mạch giao thông vô cùng quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Bến Nghiêng và những đoàn tàu không số suốt những năm tháng chiến đấu nỗ lực vận chuyển được hơn hàng trăm nghìn tấn vũ khí, trang thiết bị và đưa hàng chục ngàn lượt cán bộ từ miền Bắc vào chi viện kịp thời cho chiến trường miền Nam. Trong các chuyến đi, dù khó khăn đủ đầy, gian nan là thế nhưng quân dân ta đã anh dũng vượt lên, đánh đổi với những sự hi sinh quả cảm để dành được nhiều chiến tích oanh liệt.

Bến tàu không số K15 - xưa lập công hiển hách - nay mê say chốn dừng chân bao người

Thời Pháp thuộc, bến Nghiêng Hải Phòng từng là một hải cảng quân sự quy mô và chính nơi đây đã chứng kiến hình ảnh đoàn quân Pháp thất trận lên tàu rút về nước chấm dứt 80 năm xâm lược Việt Nam. Ngày nay những ai có dịp đến Hải Phòng, khi đến thung lũng Xanh dưới chân đồi Nghinh Phong đều thấy tượng đài kỷ niệm di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh trên biển. Đây là công trình được xây dựng để tưởng nhớ chiến công của những thủy thủ tàu không số.

Di tích bến tàu không số K15 trong những năm gần đây đón hàng nghìn lượt du khách đến tham quan, trở thành một đầu mối quan trọng cho tuyến du lịch sinh thái, văn hóa kết hợp tín ngưỡng bến Nghiêng- Hòn Dấu. Ghé thăm Bến Nghiêng, du khách sẽ ngỡ ngàng với vẻ đẹp bình dị nơi đây, lặng nhìn phong cảnh hữu tình và trầm ngâm về một thời đã xa.

Hải Phòng - Bến Tàu Không Số K15 - cảnh như tranh, thơ nằm trong cảnh, chạm nhẹ đến bao nhiêu tâm hồn tại chốn hai bên bờ bến nước ngả nghiêng. Thời bình ta ấm no, chăm lo xây dựng, thời bình ta phát triển, vươn lên và kiến thiết nhưng hãy khắc nhớ những gì ta đang có, là cả những trang sử vàng của hồn dân tộc. Tự hào mời du khách đến đây, để nhìn những di tích này - nhân chứng của những sự cam go, khốc liệt thời chiến, để bản thân thấu hiểu hơn cho những giá trị thật của hiện tại.

Call
Essential SSL