Hotline: 1900.63.65.37 info@uhmbooking.com
Khám phá hải đăng Đảo Dấu – ngọn đèn sáng trăm năm giữa biển khơi
  • By adminuhm
  • 15/11/2018

Trụ hải đăng Đảo Dấu thuộc địa phận Đồ Sơn, cách bến Nghiêng khoảng 1 km và chỉ mất khoảng 15 phút đi tàu (60.000 đồng/người vé khứ hồi). Trên đảo, ngoài 1 đồn Biên phòng, 1 trạm Khí tượng, 1 ngôi đền, và 2 hộ dân chài, thì ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam- Hòn Dấu chính là nét thu hút du khách nhất tại đây

hon dau island

Hải đăng Hòn Dấu – Vẻ đẹp linh thiêng của sự cổ kính

Cột hải đăng Đảo Dấu được người Pháp xây dựng từ năm 1892 , và chính thức hoạt động vào tháng 6/1898. "Mắt ngọc"của Tổ quốc có chiều cao 22,7m và chiều rộng trung bình 5m. Được thiết kế chiếu sáng trong phạm vi 22 hải lý, ánh sáng trắng và chớp đèn theo chu kỳ 15 giây, hải đăng Hòn Dấu từng là điểm sáng dẫn đường cho những chuyến tàu không số.

Để đến được trụ hải đăng Đảo Dấu, từ đảo Dấu bạn phải vượt qua đoạn đường nhỏ uốn lượn dài 600m. Hai bên đường cây cối đan xen chằng chịt khiến du khách cảm thấy mình đang lạc giữa không gian huyền diệu của núi rừng. Có một điều mà người dân Đồ Sơn cho là linh thiêng và thể hiện sự tôn trọng vị thần đảo: đó là không ngắt lá, bẻ cây trên đảo. Chính vì thế cây cối trên đảo không bị chặt phá, bốn mùa xanh tốt.

hon dau

Trụ hải đăng Hòn Dấu là một toà nhà 2 tầng và chính giữa toà nhà là tháp đèn. Cột hải đăng hơn trăm tuổi sẽ mang lại một nét nhìn mới lạ cho du khách. Từ đây nhìn xuống Hòn Dấu bạn sẽ cảm nhận vẻ đẹp của một bức tranh phong cảnh vô cùng ngoạn mục, với tầng bậc những gam màu xanh khác nhau: màu xanh của biển hòa với sắc xanh của trời và tan ra trong cái xanh rậm rì của cây cối, cỏ hoa. Quả là một cảnh tượng níu giữ bước chân du khách.

 

Phảng phất hơi thở thời đại nơi hải đăng Hòn Dấu

Ít ai biết rằng trụ hải đăng Hòn Dấu này đã từng là nơi bị máy bay của đế quốc Mỹ oanh tạc, khiến đèn bị sập hoàn toàn vào ngày 27/4/1967.

Công nhân trạm đèn đã khẩn trương dựng cột đèn bằng sắt cao 17 mét thay thế đèn bị sập để đảm bảo khôi phục hoạt động của hải đăng, phục vụ sản xuất và chiến đấu. Năm 1986 đèn được xây dựng lại trên nền móng cũ và năm 1995 được sửa chữa, khôi phục theo hình dáng ban đầu.

hon dai hai phong

Chính vì thế, trụ hải đăng Hòn Dấu tuy đã hơn 100 tuổi nhưng vẫn rất “hiện đại”. Kiến trúc tuy cổ nhưng không hề tĩnh mịch một chút nào. Dường như ở đây, rừng nguyên sinh với vô số cây cổ thụ là còn mang dáng dấp u hoài nhất mà thôi.

"Ba-lô, túi xách cố mà đeo

Lên tới chân đèn thở hổn hển

Gió mát hoa tươi sẽ đáp đền"

Đó chỉ là một trong nhiều bài thơ được viết ở các tấm biển trên đường lên cột hải đăng Hòn Dấu. Lời mời gọi tha thiết này làm những đôi chân có phần mệt mỏi gắng leo đến nơi cao nhất cột hải đăng Hòn Dấu. Để rồi trong một khoảnh khắc, du khách có thể cảm nhận được không gian tĩnh lặng của thiên nhiên, được thả hồn theo tiếng xào xạc của cây lá, tiếng sóng biển nhẹ nhàng vỗ vào bờ đá. Thế ta mới thấy yêu thêm vẻ đẹp của đất nước Việt Nam.

Call
Essential SSL