Hotline: 1900.63.65.37 info@uhmbooking.com
  • Trang chủ
  • Tin tức du lịch
  • Rạp phim Hoà Bình sẽ bị dỡ bỏ thay thế bằng trung tâm thương mại giải trí bậc nhất ở Đà Lạt
Rạp phim Hoà Bình sẽ bị dỡ bỏ thay thế bằng trung tâm thương mại giải trí bậc nhất ở Đà Lạt
  • By Andrew_UHM
  • 29/03/2019

Một tin khá buồn và đồng thời cũng là một tin vui cho nhiều người khi rạp hát Hoà Bình và Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt sẽ bị dỡ bỏ và di dời trong thời gian sắp tới để xây dựng nên khu dịch vụ thương mại, giải trí cao cấp đa chức năng.

Khu Hòa Bình là khu trung tâm Đà Lạt, nằm trên ngọn đồi cao hơn 1.494m. Ngày xưa, ở vị trí rạp chiếu bóng Ba Tháng Tư này có một ngôi chợ xép nhỏ đã bị cháy vào năm 1931. Đến năm 1934, chợ Đà Lạt được xây dựng lại với diện tích khoảng 900 m2. Quảng trường trước chợ và đường quanh chợ gọi là Place du Marché (Quảng trường Chợ). Năm 1953, Place du Marché đổi là khu Hòa Bình. Xung quanh chợ là các cửa hiệu của người Việt, Hoa, Pháp và Ấn Độ.

Còn Dinh tỉnh trưởng nằm trên một ngọn đồi thông nhỏ, được người Pháp xây dựng khoảng trước năm 1910. Trước đây Dinh từng là nơi sinh sống và làm việc của thị trưởng Đà Lạt kiêm tỉnh trưởng Tuyên Đức (tên trước đây của tỉnh Lâm Đồng). Ngày nay, tòa dinh này không còn được sử dụng nữa và thuộc quản lý của Trung tâm văn hóa Lâm Đồng.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng công bố tỉnh sẽ "Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỷ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt". Trong đó, khu vực được quy hoạch nằm ở vị trí thuộc phường 1, TP Đà Lạt rộng 30 ha với quy mô dân số, hiện trạng khoảng 5.370 người (1.064 hộ); với hệ số tăng dân số cơ học dự báo khoảng 6.879 người. Phạm vi từ đường Trần Quốc Toản, Bùi Thị Xuân, Lý Tự Trọng, hẻm nhà thờ Tin lành, Nguyễn Văn Trỗi đến đầu đường Ba Tháng 2, Nguyễn Chí Thanh và đường dẫn xuống Lê Đại Hành qua vòng xoay đài phun nước.

Vậy nên tỉnh Lâm Đồng quyết định sẽ quy hoạch khu vực này thành 5 phân khu, để vừa đáp ứng đảm bảo cung cấp đủ diện tích dân cư sinh sống và đồng thời xây dựng các công trình kiến trúc trung tâm thương mại, giải trí cao cấp nhưng vẫn kết hợp hài hoà với cảnh quan thành phố, trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Trong đó, giữ nguyên khu vực chợ Đà Lạt trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (rộng 6.95 ha) là khu chợ truyền thống, kết hợp với quảng trường, phố đi bộ kết hợp trung tâm thương mại và là nơi có bãi đậu xe ngầm.

Khu trung tâm Hòa Bình (rộng 3.37 ha), sẽ là khu giải trí đa chức năng để phục vụ người dân và du khách. Khi các công trình được xây dựng, rạp hát Hòa Bình hiện nay sẽ bị đập bỏ.

Khu vực đồi Dinh (rộng 4.43 ha), nơi có tòa Dinh tỉnh trưởng cũ sẽ được di dời nguyên khối đến đến vị trí mới nằm trong khuôn viên dinh gần đó để xây khu thương mại, dịch vụ cao cấp.

Hai phân khu còn lại (rộng 15.25 ha), các công trình kiến trúc và cảnh quan các tuyến đường đi bộ sẽ được chỉnh trang. Còn ven Hồ Xuân Hương hướng tới là khu dịch vụ - du lịch, khách sạn và công trình công cộng.

Nếu bạn là một người con sinh ra và lớn lên ở thành phố Đà Lạt xinh đẹp, thì có lẽ việc làm này sẽ phần nào vùi lấp đi những hoài niệm về khoảng thời gian tuổi thơi với khu rạp chiếu phim Hoà Bình lừng lẫy một thời cùng Dinh thị trưởng gắn liền với biết bao thăng trầm lịch sử. Tuy nhiên, nếu xét theo một góc độ rộng hơn thì việc quy hoạch dỡ bỏ và di dời này sẽ mang lại nhiều giá trị kinh tế và tinh thần cho người dân địa phương, cũng như hội tụ nhiều dịch vụ giải trí đáp ứng đầy đủ nhu cầu của du khách tìm đến khám phá khu vực du lịch nổi tiếng nhất thì Việt Nam.

Bài viết sử dụng hình ảnh nguồn từ Internet

Call
Essential SSL